Thông tin công nghệ

Tin tức, sự kiện khắp nơi về thế giới công nghệ. Bấm vào đây để xem các bài viết mới nhất.
Viết bài mới

  ‘Chúng tôi đều sợ Google và Apple’

  Tiểu ban chống độc quyền Thượng viện Mỹ vừa tổ chức phiên điều trần hôm 21/4. Tại đây, các nhà sản xuất ứng dụng công khai bày tỏ lo lắng trước quyền lực quá lớn của Apple và Google, hai công ty sở hữu chợ App Store và Play Store. Trước Thượng Nghị sỹ Amy Klobuchar - Chủ tịch tiểu ban, Jared Sine - Giám đốc Pháp lý Match Group – cho biết "tất cả chúng tôi đều sợ hãi".

  Phiên điều trần có sự tham gia của đại diện Apple, Google cùng lãnh đạo các hãng như Match Group (sở hữu ứng dụng hẹn hò Tinder), Tile (nhà sản xuất thiết bị giúp tìm đồ vật thất lạc), dịch vụ stream nhạc Spotify.

  photo-1-16190787699592105224678.png


  CEO Google Sundar Pichai (trái) và CEO Apple Tim Cook


  Hai đảng của Mỹ đang sửa đổi luật chống độc quyền để xử lý tốt hơn quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ trên nhiều thị trường kỹ thuật số. Thông qua phiên điều trần, các nhà phát triển ứng dụng chia sẻ việc kinh doanh bị ảnh hưởng bởi một thay đổi nhỏ trong quy định của chợ. Họ cũng phàn nàn về mức phí cao đối với mua sắm trong ứng dụng và việc thực hành tiêu chuẩn không rõ ràng.

  Cáo buộc đe dọa

  Một số lãnh đạo tố cáo Apple và Google đe dọa việc làm ăn của họ. Sine cho biết Google đã gọi cho Match Group vào tối 20/4 sau khi lời chứng của ông được công khai để hỏi vì sao ông lại nói khác với kết quả kinh doanh mới nhất. Trước đó, Match Group nói tin rằng đã có cuộc thảo luận hiệu quả về khoản phí 30% thanh toán trong ứng dụng trên Google Play. Tuy nhiên, khi làm chứng, Match Group lại nói Google “giả mạo là nền tảng mở” và than phiền về “độc quyền”.

  Đáp lại, Wilson White – Phó Giám đốc cấp cao về Quan hệ chính phủ và chính sách công Google – trả lời dường như nhân viên của bộ phận phát triển kinh doanh công ty đã gọi để hỏi “câu hỏi trung thực”. White không xem đó là lời đe dạo và khẳng định không bao giờ đe dọa đối tác vì Google cần có các nhà phát triển ứng dụng thì chợ mới thành công.

  Thượng Nghị sỹ Klobuchar cho biết bà sẽ xem xét vấn đề sâu hơn.

  Giám đốc Pháp lý Spotify Horacio Gutierrez nghĩ được “ít nhất 4 ví dụ rõ ràng về đe dọa và trả đũa” từ Apple sau khi Spotify quyết định lên tiếng về hành vi phản cạnh tranh và mức phí của Apple với nhà phát triển. Một trong các đe dọa là gỡ Spotify khỏi App Store, từ chối quảng bá hoặc phải đợi vài tháng để phê duyệt thay đổi nhỏ.

  “Về cơ bản, họ cảnh cáo để bảo đảm chúng tôi khó duy trì quyết định lên tiếng”, ông nói.

  Lệ phí và sản phẩm cạnh tranh

  photo-1-161907877277241751037.jpg


  Apple vận hành Apple Music cạnh tranh với Spotify.  Nhiều nhà phát triển phàn nàn về mức phí Apple, Google tính khi mua sắm trong ứng dụng. Ông Gutierrez chỉ trích Apple “bịt miệng” Spotify khi giao tiếp với người dùng về cách nâng cấp lên bản trả phí.

  Chẳng hạn, Spotify cho phép khách hàng nâng cấp bên ngoài App Store để tránh cho họ mức phí hoa hồng 15 tới 30% trên dịch vụ số khi mua sắm qua nền tảng. Song do Spotify không bán dịch vụ trả tiền thông qua ứng dụng iOS, Apple không cho họ nhắc tới nâng cấp đó với khách hàng trong ứng dụng. Thay vào đó, người dùng phải nâng cấp qua trình duyệt web trên PC hoặc phương pháp khác.

  Cùng lúc này, Apple vận hành dịch vụ cạnh tranh với Spotify là Apple Music. Apple Music không bị hạn chế như vậy. Đây chính là điểm mà Gutierrez gọi là “lợi thế không công bằng”.

  Đại diện từ Apple và Google đều cho rằng mức phí là để trang trải chi phí phân phối ứng dụng trên các nền tảng và bảo mật. Giám đốc Tuân thủ Apple Kyle Andeer so sánh sự tiện lợi trên App Store ngày nay với sự khó khăn và đắt đỏ mà các nhà phát triển phải vượt qua để phân phối ứng dụng trước khi App Store ra đời.

  Ngoài khiếu nại về lệ phí, nhà phát triển còn lo ngại những dịch vụ riêng của Apple khuyến khích họ đưa ra quyết định bất lợi. Ví dụ, Luật sư của Tile, Kirsten Daru nói đã xin phép Apple được sử dụng công nghệ ultra-wideband của iPhone để tăng độ chính xác cho công nghệ theo dấu đồ vật thay vì chỉ dùng Bluetooth. Nhưng Apple từ chối và giữ nguyên công nghệ này cho AirTag , sản phẩm vừa được ra mắt.

  Dù “táo khuyết” đưa ra giải pháp khác để nhà phát triển bên ngoài xây dựng dữ liệu vị trí chính xác hơn, Daru nói để có thể truy cập, họ phải cung cấp cho Apple quyền kiểm soát chưa từng có đối với việc kinh doanh của mình và hướng dẫn khách hàng dùng Find My để tìm đồ vật thất lạc. Andeer tranh luận AirTag là sản phẩm khác với Tile, vốn đang chiếm phần lớn thị trường.

  Tiêu chuẩn không rõ ràng

  Các nhà phát triển cho rằng Apple thi hành quy định chợ ứng dụng dường như tùy tiện và trì hoãn một số tính năng quan trọng. Apple có thể chỉ nói nhà phát triển đã vi phạm quy định nhưng không nêu rõ phải làm gì để sửa đổi.

  Tinder từng cố đệ trình phiên bản ứng dụng với tính năng bảo vệ người dùng LGBTQ+ bằng cách thông báo cho họ khi tới một quốc gia có thể nguy hiểm khi công khai giới tính. Phải mất 2 tháng để các giám đốc của Match Group và Apple giải quyết được vấn đề này.

  Cuộc trao đổi giữa thành viên của Tiểu ban Mike Lee, R-Utah và Andeer cho thấy quy định App Store phức tạp tới đâu. Lee yêu cầu Andeer làm rõ sự khác biệt khi dịch vụ trả phí qua Tinder có thể phát sinh hoa hồng trong khi Uber thì không. Andeer giải thích khách hàng Uber đang trả cho một dịch vụ không phải kỹ thuật số - đó là xe hơi đến đón họ - còn Tinder không như vậy.

  Những nhà phát triển nhấn mạnh sự phụ thuộc của họ vào các chợ vì khả năng tiếp cận với khách hàng chưa từng có. Song nó không phải quan hệ cộng sinh như Apple và Google muốn vẽ ra.

  “Chúng tôi thành công không phải vì những gì Apple đã làm. Chúng tôi thành công bất chấp sự can thiệp của Apple. Chúng tôi sẽ thành công hơn nữa nếu không có các hành vi phản cạnh tranh của họ”, Gutierrez khẳng định.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  'Sau mùa đông lạnh giá bao giờ cũng là mùa xuân': Masayoshi Son chính thức lấy lại ngôi giàu nhất Nhật Bản, tài sản tăng gấp đôi sau 1 năm

  Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất Nhật Bản trong năm 2021. Năm nay, tỷ phú liều ăn nhiều Masayoshi Son một lần nữa trở thành người giàu nhất Nhật Bản khi khối tài sản của ông đã tăng gấp đôi lên 44,4 tỷ USD.

  Các thương vụ IPO thành công của những startup mà quỹ Vision của Softbank đầu tư như DoorDash, Coupang đã giúp cổ phiếu Softbank tăng mạnh, đẩy tài sản của Masayoshi Son tăng theo.

  Đây được cho là cú lội ngược dòng ngoạn mục của Son khi mới 1 năm trước đây, ông và quỹ Vision đang phải trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn, nhận chỉ trích từ nhiều phía.

  photo-1-16190782529181424860767.jpg


  Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, quỹ Vision là một trong những công ty hoạt động tích cực nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, danh tiếng của quỹ này đã sụt giảm nghiêm trọng sau một loạt những khoản đặt cược thất bại, điển hình là WeWork.

  Tình hình trở nên tồi tệ hơn với Quỹ Vision vào tháng 3 năm ngoái, khi thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng bán tháo mạnh, gây tổn hại đến cả SoftBank. Theo đó, quỹ này đã kéo sụt SoftBank và chứng kiến khoản lỗ kỷ lục.

  Softbank ghi nhận khoản thua lỗ hoạt động kỷ lục 1,35 nghìn tỷ yen (12,5 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào 31/3/2020. Quỹ Vision Fund - đơn vị sở hữu các khoản đầu tư công nghệ đóng góp hơn một nửa lợi nhuận của tập đoàn vào năm trước đã chuyển thành khoản thua lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,84 tỷ USD). Tổng thua lỗ ròng của tập đoàn dự kiến đạt 900 tỷ yên.

  Khi ấy, rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh chiến lược đầu tư của Masayoshi Son. Bản thân danh tiếng của ông đã chịu ảnh hưởng nặng nề.

  Tuy nhiên, đúng như những gì Son nói: "Sau một mùa đông lạnh giá bao giờ cũng đến mùa xuân".

  Kể từ cuối năm 2020 cho tới giờ, Son liên tục đón tin vui. Cổ phiếu SoftBank – chiếm hơn 95% giá trị tài sản của ông đã tăng gần gấp 4 lần kể từ đáy hồi tháng 3/2020. Ngoài ra, Quỹ Vision của Son cũng ghi nhận lợi nhuận quý đầy khởi sắc.

  Gần đây, SoftBank cũng đã bán bớt tài sản để mua cổ phiếu quỹ và giải quyết tranh chấp pháp lý với WeWork. Tập đoàn này cũng nhận được sự ủng hộ của 1 số nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Singer của Elliott Management Corp.

  Thomas Hayes – chủ tịch Great Hill Capital, cho biết: "SoftBank hiện có dòng tiền mặt khổng lồ và khối tài sản sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu Son cân bằng việc ‘thu thập’ những kẻ chiến thắng với việc mua cổ phiếu quỹ thích hợp, ông ấy sẽ tránh được thảm họa năm 2000 lặp lại, ngay cả khi cổ phiếu công nghệ rớt giá".

  Trên thực tế, thị trường phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) cũng tăng nhiệt, giúp triển vọng của hơn 90 công ty khởi nghiệp nhận tiền đầu tư từ SoftBank trở nên sáng sủa hơn.

  "Trong vài năm tới, định giá của các startup sẽ tiếp tục tăng và tỷ phú Son sẽ lại được đánh giá là nhà đầu tư thiên tài. Nếu nhìn vào sức tăng gần đây của thị trường chứng khoán, nhiều khả năng giá trị vốn hóa của các công ty chưa niêm yết nhận tiền đầu tư từ Vision Fund cũng sẽ tăng", nhà phân tích Atul Goyal thuộc Jefferies Group nhận định.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Làm game - nghề nghiệp thời thượng dành cho giới trẻ năng động

  Chính vì thế, nghề làm game đang thu hút không ít các bạn trẻ năng động, cá tính yêu thích sự sáng tạo và mong muốn trở thành một nhà phát triển game chuyên nghiệp trong tương lai.

  Nghề nghiệp thời thượng đang được giới trẻ săn đón

  Theo thống kê của Pelham Smithers, trong năm 2020, ngành công nghiệp game tiếp tục trở thành lĩnh vực media có thu nhập thuộc top đầu, với hơn 2,7 tỷ người chơi game trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, doanh thu ước tính của ngành này đạt khoảng 165 tỷ USD trong năm 2020 và đang có xu hướng gia tăng theo cấp số nhân trong tương lai. Hiện, Việt Nam đang giữ vị trí là thị trường game online lớn bậc nhất trong ba quốc gia Đông Nam Á có mức tăng trưởng khá cao, lên đến 17% mỗi năm.

  Những báo cáo gần đây về xu hướng nghề nghiệp của các đơn vị tuyển dụng hàng đầu đều chỉ ra rằng làm game là một trong những ngành thu hút nguồn nhân lực lớn trong tương lai gần. Chị Dương Kim Ngân - Trưởng bộ phận tuyển dụng một studio chuyên về đồ họa game hàng đầu tại Việt Nam - từng chia sẻ rằng, 100% các studio game trong nước hiện nay đều đang "khát" nhân lực trầm trọng. Với mức lương khởi điểm có thể lên tới 15 triệu đồng mỗi tháng - một mức lương đáng mơ ước của các bạn trẻ mới ra trường, làm game rõ ràng đang là một trong những nghề nghiệp hot nhất hiện nay, là cơ hội cho những bạn trẻ có niềm yêu thích game mong muốn sống bằng chính đam mê của mình. Anh Dương Đặng Đức Lợi, nhà sáng lập TEGA Studio và đang là kỹ sư lập trình game tại Amanotes chia sẻ, thu nhập tại Amanotes đủ để anh có thể dành một khoản đầu tư cho việc xây dựng studio riêng của mình đồng thời theo đuổi những dự án game thuần Việt chất lượng.

  photo-1-16190828226651567982207.jpg


  Anh Dương Đặng Đức Lợi (thứ ba từ phải qua) là cựu học viên xuất sắc của VTC Academy, hiện đang làm việc tại studio đình đám Amanotes và là "cha đẻ" của tựa game kinh dị thuần Việt Cỏ Máu vừa ra mắt trailer trong tháng 2 vừa qua.


  Vì sao làm game được xem là nghề dành riêng cho giới trẻ năng động?

  Được sinh ra và lớn lên trong kỷ nguyên số, các bạn trẻ ngày nay có lợi thế rất lớn khi được tiếp cận sớm với các công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, họ có sự năng động, cởi mở, phóng khoáng và phù hợp với những nghề nghiệp có liên quan đến máy tính và internet, đòi hỏi tính nhạy bén, sáng tạo và yêu thích sự đổi mới không ngừng. Chính vì thế, nghề làm game đã trở thành "ứng cử viên sáng giá" mà các bạn trẻ lựa chọn theo đuổi trên con đường sự nghiệp của mình.

  Bên cạnh đó, công việc làm game còn mang đến cơ hội tuyệt vời cho giới trẻ để họ có thể tự do thể hiện cá tính cùng tư duy thẩm mỹ của bản thân, thỏa sức sáng tạo và thể hiện "chất tôi" độc đáo. Lý do là bởi vì để tạo ra một tựa game hoàn thiện sẽ có rất nhiều thách thức, đòi hỏi người làm game phải vận dụng tất cả chất xám cùng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những sản phẩm hấp dẫn có thể gây ấn tượng mạnh mẽ cho người chơi ngay từ lần đầu tiên. Hơn thế, giới trẻ - đặc biệt là thế hệ Z - luôn có khát khao thể hiện bản thân mạnh mẽ cùng mong muốn được công nhận, và việc góp phần tạo nên những tựa game có tiếng được cộng đồng yêu thích cũng là một động lực lớn lao để họ có thêm khát khao dấn thân vào công việc làm game và tạo nên những sản phẩm tinh thần ưng ý nhất.

  photo-1-16190828249296375621.jpg


  Các bạn trẻ ngày nay thường đam mê những công việc gắn liền với máy tính, sử dụng các phần mềm và công cụ hiện đại đồng thời được thỏa thức sáng tạo ý tưởng. Ảnh: Một góc phòng iMac phục vụ việc học tập tại VTC Academy.

  Tính linh hoạt và khả năng làm việc từ xa cũng là một lợi thế của nghề làm game. Bên cạnh cơ hội làm việc tại các tập đoàn game lớn trên thế giới, trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai, các bạn trẻ theo đuổi nghề làm game cũng có thể chọn lựa hình thức freelancer và chủ động sắp xếp thời gian cho công việc của mình.

  Nên theo đuổi nghề làm game từ đâu?

  Theo chia sẻ của thầy Hồ Nguyên Hoàng Phương, giảng viên chuyên ngành Lập trình Game của VTC Academy, để làm nên một tựa game hoàn thiện cần tới rất nhiều công đoạn, từ lên ý tưởng và cốt truyện game, viết kịch bản cho game, thiết kế, lập trình, kiểm thử,... Theo đó, các công việc thuộc lĩnh vực này cũng rất đa dạng với các vai trò khác nhau như game designer, họa sỹ dựng hình nhân vật cho game, họa sỹ diễn hoạt, chuyên viên lập trình game,... Tùy theo sở thích và thế mạnh của bản thân, bạn có thể lựa chọn một công việc phù hợp với mình trong ngành này. Nếu yêu thích các ngành nghề sáng tạo, có đam mê thiết kế, bạn có thể theo đuổi công việc dựng hình hoặc diễn hoạt 3D. Ngược lại, những vị trí như game designer, lập trình game, tester lại phù hợp hơn với những người có tư duy logic, yêu thích công nghệ thông tin, lập trình,...

  photo-2-1619082824933278427830.jpg


  VTC Academy hiện là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực lập trình game, dựng hình 3D cho game, diễn hoạt 3D cho game chất lượng.


  Để có được nền tảng tốt nhất trên hành trình theo đuổi đam mê làm game mà không mất quá nhiều thời gian, nên bắt đầu bằng việc theo học các chuyên ngành như Lập trình Game, Dựng hình 3D, Diễn hoạt 3D tại các học viện chuyên sâu như VTC Academy. Tại VTC Academy, chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên chính nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, nên các khóa học chỉ kéo dài hai năm với đầy đủ kiến thức chuyên ngành và thời lượng thực hành chiếm ưu thế. Cuối mỗi học kỳ, các bạn học viên đều được tham gia các dự án thực tế với "đề bài" từ các doanh nghiệp lớn là đối tác tuyển dụng của VTC Academy.

  Hiện nay, VTC Academy là đơn vị cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường tuyển dụng mảng game trong và ngoài nước với các đối tác tuyển dụng là những công ty hàng đầu như: Google, FPT, VNG, Sparx*, Glass Egg, Bloom, Synova Group, Gameloft, Garena, Appota, Viettel, Joy Entertainment, BAD CLAY Studio, Bombus VN, VTC Game,… Đây là lý do VTC Academy luôn tự hào với con số 100% học viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cùng mức lương khởi điểm có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Facebook ra mắt dịch vụ tiền điện tử Diem vào cuối năm nay

  Đây là đơn vị tiền tệ mới do tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Diem của Thụy Sĩ chịu trách nhiệm giám sát và phát triển. Đây được cho là một loại tiền ảo gắn liền với USD và sẽ chính thức được phát hành rộng rãi trong năm 2021.


  Được biết, dự án thí điểm ban đầu sẽ áp dụng ở quy mô nhỏ, chủ yếu tập trung vào các giao dịch giữa người dùng cá nhân. Theo nhận định của Micheal Casey, giám đốc nội dung của CoinDesk, đây là một cách tiếp cận hấp dẫn.

  photo-1-1619063915401151863840.jpg


  Còn với Ran Goldi, CEO Digital Assets Group, công nghệ của Diem "đã trải qua những thay đổi to lớn trong năm vừa qua, từ một chuỗi khối đơn giản đến một chuỗi rất phức tạp". Hiện Hiệp hội Diem đang xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép các tổ chức tài chính chấp nhận đồng tiền này như một trong những phương thức thanh toán.

  Tất nhiên, Diem cũng phải đương đầu với những thử thách để hợp thức hóa về mặt pháp lý. Hiệp hội Diem đang tiến hành đàm phán với cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ để xin giấy phép thanh toán. Đây là bước quan trọng giúp tổ chức này tiến thêm một bước trên con đường khởi động dự án tiền kỹ thuật số .

  Theo Michael Gronager, Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Chainalysis, khả năng Diem sẽ sớm được thông qua trong năm nay. Ông cũng nói thêm: "Đây là một trong những động thái tương tự như việc Tesla mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Nó chỉ là một phần của xu hướng chung, không phải xu hướng mới.

  Diem đã trải qua một quá trình chuyển đổi hoàn toàn và cũng đã củng cố đội ngũ lãnh đạo bằng cách thuê Stuart Levey, người từng là Giám đốc pháp lý của HSBC, làm Giám đốc điều hành.

  Tháng trước, Christian Catalini, giám đốc tài chính của Diem tiết lộ các cuộc đàm phán với cơ quan quản lý đang được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, Diem cũng sẽ có các chức năng được ứng dụng trong từng trường hợp và từng giai đoạn ở những lĩnh vực khác nhau dựa trên cơ sở pháp luật, tránh bị lợi dụng trong các tình huống rửa tiền.

  "Sau khi vượt qua bài đánh giá, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm với một số lượng nhỏ người dùng", Christian cho biết. Mục đích của giai đoạn thử nghiệm là để đảm bảo rằng công nghệ và hệ thống dự trữ hoạt động như mong đợi. Tuy nhiên các thông tin về đối tác thử nghiệm của Diem trong thời gian tới không được tiết lộ.

  Với sự hỗ trợ từ Facebook, một lợi thế quan trọng của Diem chính là "hiệu ứng mạng" do gã khổng lồ mạng xã hội mang lại. Bên cạnh đó là hậu thuẫn của gã khổng lồ thương mại điện tử xuyên biên giới Shopify (Canada) cũng như nền tảng truyền thông Spotify và hàng loạt công ty lớn khác như Uber…

  "Các loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi những công ty như Facebook sẽ dễ dàng phân phối và nhanh chóng trở nên phổ biến hơn. Chúng tôi sẽ đánh giá cụ thể mối quan tâm của người dùng trong quá trình thử nghiệm để có những thay đổi phù hợp nhất", Micheal Casey nói.

  Trên thực tế, Diem không hoàn toàn là đồng tiền kỹ thuật số mới. Đơn vị tiền tệ này trước đây được biết tới như GlobalCoin hay Facebook Coin và gần đây nhất là Libra được hé lộ vào thời điểm giữa năm 2019.

  Facebook trước đây đã thành lập Libra Association để giám sát loại tiền này, bao gồm 28 thành viên ban đầu, trong đó có Mastercard và Uber, đồng thời được bảo đảm bởi các tài sản tài chính bao gồm chứng khoán Kho bạc trong nỗ lực tránh biến động. Theo Facebook, đồng tiền này sẽ được chuyển sang chế độ blockchain công khai sử dụng thuật toán bằng chứng sở hữu (proof-of-stake) trong vòng 5 năm.

  Dự án trước đó của Facebook đã phải đối mặt với sự chỉ trích và phản đối từ các ngân hàng trung ương. Phiên bản đầu tiên dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2020. Tuy nhiên, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Dân chủ Thượng viện vào ngày 18/9/2019, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã nói với các nhà lập pháp rằng Libra sẽ không được phát hành tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không có sự chấp thuận trước từ các nhà quản lý Mỹ.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Làm giàu không khó: Lời gấp 6.580 lần khi mua 1.000 USD Dogecoin vào đầu năm nay

  Theo tính toán của MarketWatch, khoản đầu tư 1.000 USD vào Dogecoin vào đầu năm nay sẽ trị giá hơn 68.500 USD ở thời điểm hiện tại.

  photo-1-161905663715235941359.jpg


  Ngày 20/4 được những người ủng hộ Dogecoin coi là ngày của đồng tiền kỹ thuật số này. Bắt nguồn như một trò đùa với cảm hứng lấy từ ảnh chế "Doge", Dogecoin đã trở nên phổ biến từ cuối năm 2013 trước khi bùng nổ trong năm nay và trở thành đồng tiền số thuộc top 10 với giá trị vốn hóa lên tới 40 tỷ USD. Có thể nói, Dogecoin đang là một trong những loại tiền số phổ biến không thua kém gì Bitcoin hay Ethereum.

  photo-1-1619056642744774041781.png


  Sự tăng trưởng gần đây của Dogecoin một phần là nhờ sự ủng hộ của các nhà đầu tư cá nhân trên một số nền tảng truyền thông xã hội như Reddit, Discord và Twitter. Điều đó đã đẩy giá của Dogecoin lên mức cao kỷ lục.

  Dữ liệu từ CoinDesk cho thấy Dogecoin đã tăng hơn 8.038% trong năm nay. Có thời điểm, đồng tiền ảo này chạm ngưỡng cao nhất là khoảng 42 cent/đồng, qua đó nâng mức giá trị thị trường lên gần 50 tỷ USD đồng thời tạo ra một số triệu phú USD trên giấy tờ.

  Dogecoin tăng trưởng vượt bậc hơn nhiều loại tài sản khác trên thị trường. Cụ thể, giá vàng tương lai giảm hơn 6%, chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 chỉ tăng hơn 10% tính đến thời điểm này. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 7,5%.

  Dựa trên tính toán của MarketWatch, giá khởi điểm của Dogecoin là 0,005405 cent/đồng vào đầu năm nay và với giao dịch hiện tại ở mức 37 cent/đồng, nhà đầu tư có thể thu lời gấp 6.850 lần. Hay nói cách khác, khoản đầu tư 1.000 USD vào Dogecoin từ đầu năm sẽ đem lại 68.500 USD.

  Mặc dù vậy, điều này dường như vẫn chưa đủ để làm hài lòng những người ủng hộ Dogecoin. Trên diễn đàn Reddit, một số người thậm chí còn mong muốn đẩy giá trị Dogecoin lên 1 USD/đồng. Chỉ tuần trước, đồng tiền số này được giao dịch ở mức 9 cent/đồng.

  New York Times mới đây đưa tin người ủng hộ Dogecoin đang bắt đầu sử dụng hashtag DogeDay và Doge420 để quảng bá cho ngày của đồng tiền số này trên các phương tiện truyền thông xã hội.

  Một yếu tố khác góp phần vào sự tăng giá của Dogecoin là việc sàn tiền ảo Coinbase niêm yết thành công vào tuần trước và được định giá lên tới gần 90 tỷ USD. Ngay lập tức, hàng loạt đồng tiền ảo đã "thi nhau" lập đỉnh trên thị trường, từ Bitcoin đến Ethereum, Dogecoin và một số đồng tiền khác.

  Ngày 16/4 vừa qua, giá trị của Dogecoin đã tăng hơn 100% sau khi tỷ phú Elon Musk đăng trạng thái "Chó sủa trăng" kèm bức tranh cùng tên của họa sĩ Joan Miro lên Twitter.


  photo-2-16190566432221589765926.png


  Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên những dòng tweet của Musk làm tăng giá trị của Dogecoin. Vào tháng 2, đồng tiền này đã tăng 55% sau khi ông chủ Tesla đăng khảo sát trên Twitter về đồng tiền tương lai của thế giới. Sau đó, ông viết: "Dogecoin là tiền kỹ thuật số của người dân".

  Một số người nổi tiếng bao gồm rapper Snoop Dogg, Gene Simmons của ban nhạc rock Kiss và nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban cũng úp mở về việc đầu tư vào Dogecoin.

  Tuy nhiên, các chuyên gia tiền kỹ thuật số cảnh báo rằng Dogecoin còn nhiều hạn chế so với các tài sản phi tập trung khác như Bitcoin.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Thị trường Việt xôn xao vì ô tô điện giá 40 triệu đồng: Con số "khủng" ở Trung Quốc!

  Hai năm trở lại đây, mạng xã hội Việt Nam “dậy sóng” với thông tin về chiếc ô tô điện có xuất xứ từ Trung Quốc với mức giá chỉ từ 40 triệu đồng. Từ thông tin này, tưởng chừng như giấc mơ sở hữu một chiếc xế bốn bánh cho riêng mình của nhiều người đã thành hiện thực. Thế nhưng ngay tại Trung Quốc vẫn còn xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về việc nên hay không nên cho loại xe này lưu thông.

  photo-1-1619051566292729197986.jpg


  Hình dáng một mẫu xe điện mini giá rẻ.


  Thông số kỹ thuật cơ bản

  Theo một số thông tin chia sẻ, dòng xe điện có tên gọi IDU này được nhập về và rao bán tại Việt Nam qua một vài đầu mối ở một tỉnh phía Bắc. Chiếc xe được thiết kế theo kiểu dáng mini, có 4 bánh, 1 ghế duy nhất nhưng được trang bị tận 2 cửa ra vào ở 2 bên.

  Hai bên cửa đều có cửa kính có thể kéo lên hoặc xuống bằng tay quay. Đằng trước xe có kính chắn mưa gió với 1 chiếc cần gạt nước. Phía dưới có 2 đèn chiếu sáng cùng 2 đèn xi nhan nhỏ, chúng đều là bóng đèn halogen.

  photo-1-1619051567867775319572.jpg


  Chỉ với tương đương 40 triệu đồng có thể mua 1 chiếc xe loại này.


  Hai bên cửa xe là 2 chiếc gương được gắn trực tiếp với kích thước chỉ bằng gương xe máy. Phía sau xe là hệ thống đèn xi nhan và đèn phanh. Phía trong xe là một vô lăng được thiết kế tương tự tay lái xe máy với tay ga nằm bên phải và 2 tay phanh ở phía trên.

  Ngoài ra, trên tay lái còn có một màn hình LCD đơn sắc và 2 núm điều chỉnh. Ngay bên dưới là các nút bấm của hệ thống còi, loa, xi nhan và đèn báo khẩn cấp. Bên cạnh đó chiếc xe này còn được tích hợp cổng USD, giắc cắm 3,5 mm…

  photo-2-16190515679092128429543.jpg


  Chiếc này cũng được giới thiệu là trang bị đầy đủ gương, còi, xi nhan…


  Công suất chạy điện của chiếc xe này được quảng bá là lên tới 1.000W, khi sạc đầy có thể chạy suốt quãng đường 100km với vận tốc tối đa là 45km/h. Trọng lượng của xe rơi vào khoảng 400 kg với kích thước dài, rộng, cao lần lượt 225 x 110 x 160 cm.

  Rõ ràng với kích thước chỉ bằng 1/3 ô tô thông thường và có giá thành cực rẻ, những chiếc xe điện mini đã thu hút được một lượng lớn người mua tại Trung Quốc và cũng chiếm lĩnh một phần của thị trường xe tại quốc gia này.

  Tranh cãi về nên hay không nên dùng xe điện mini giá rẻ?

  Thống kê của Wall Street Journal cho biết, tính tới năm 2017, đã có 1,75 triệu chiếc xe ô tô điện cỡ nhỏ được bán ở Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở các vùng nông thôn.

  Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng, mẫu xe điện tưởng chừng lý tưởng này lại nhận về không ít ý kiến trái chiều về việc có nên tiếp tục sử dụng nó hay không?

  photo-3-161905156796055427978.jpg


  Nhỏ gọn và tiện dụng là những gì người dân tại Trung Quốc đánh giá về dòng xe này.


  Theo chị Li Xiuzhen, một bà mẹ 36 tuổi sống ở ngoại ô Bắc Kinh thì vào khung giờ giao thông cao điểm nhất mỗi sáng, nhờ có chiếc xe điện mini, chị mới có thể đưa 2 con tới trường kịp giờ vào học.

  Chị Li chia sẻ, chiếc xe khá là bé, chị phải để con ngồi trong lòng mình mới có đủ không gian cho 3 mẹ con. Xét về kích thước và tốc độ thì chiếc xe không được coi là một chiếc ô tô "thực sự" nhưng đủ an toàn cho mẹ con chị vì nó có tốc độ di chuyển thấp.

  Đồng quan điểm với chị Li, anh Zhao Tongwei, sống tại thành phố Tế Nam khẳng định rằng ô tô điện mini hữu ích hơn xe máy nhiều. Bởi khi dùng loại xe này, vợ con anh sẽ chẳng phải lo chuyện nắng mưa hay tuyết rơi nữa.

  Dù vậy, vẫn có nhiều người lên tiếng khuyến cáo mọi người không nên sử dụng những chiếc xe ô tô điện mini giá rẻ. Quan điểm mà họ đưa ra bao gồm:

  - Thứ nhất, những chiếc xe này thường sử dụng loại pin axit chì rẻ tiền, không đảm bảo và gây hại cho môi trường.

  - Thứ hai, những chiếc xe này không có thiết bị bảo vệ chống va chạm khi gặp sự cố giao thông.

  - Thư ba, người điều khiển loại xe điện mini này không cần có bằng lái, việc này có thể gây ra nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

  - Thứ tư, hiện tại loại xe điện mini này có thể được điều khiển trên cả làn đường dành cho xe cơ giới và xe đạp, đều này sẽ gây ảnh hưởng tới các phương tiện khác khi cùng di chuyển trên đường.

  photo-5-16190515684592099442066.jpg


  Xe điện mini giá rẻ lại thiếu đi những tiêu chí đảm bảo an toàn nên việc lưu thông loại xe này vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.


  Ở một khía cạnh khác, Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về lĩnh vực xe điện và đang nỗ lực hết sức để hoàn thành.

  Chính vì vậy, chính phủ Trung Quốc đã và đang trợ cấp rất nhiều cho các đơn vị sản xuất ô tô điện của nước này nhưng không vì thế mà ô tô điện mini giá rẻ được ưu tiên và đáng giá cao.

  Thực tế đã chứng minh ngược lại, rất nhiều thành phố của Trung Quốc đã ban hành lệnh hạn chế sử dụng ô tô điện mini giá rẻ này và khuyến khích người dân mua những loại xe điện lớn và an toàn hơn.

  Sự gia tăng lượng tiêu thụ của loại ô tô điện siêu nhỏ giá rẻ này chỉ trong 1 năm từ 2016 đến 2017, tăng gấp đôi từ 777.000 lên 1,75 triệu đã mang tới một bài toán hóc búa cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Bởi xét trên thực tế loại xe này với công nghệ sản xuất thấp có thể gây ảnh hưởng xấu tới ngành sản xuất xe điện của nước này.

  Dẫu vậy theo các nhà sản xuất xe điện mini giá rẻ thì dòng xe này sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu của người dân bởi sự nhỏ gọn và tiện ích của nó.

  Mặc dù xe điện mini giá rẻ vẫn còn nhiều khía cạnh cần cải thiện nhưng họ mong rằng các cơ quản quản lý sẽ đưa ra phương hướng cải thiện ngành công nghiệp xe điện một cách hợp lý để các đơn vị sản xuất dòng xe này không bị "chết yểu".

  Cục Đăng kiểm Việt Nam có thông tin khuyến cáo người dùng không nên mua những chiếc xe ô ô điện có xuất xứ từ Trung Quốc kiểu như thế này. Lý do là các mẫu xe này chủ yếu là nhập lậu, chưa qua khâu kiểm định chất lượng, nên có thể tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn và hơn nữa các loại xe này chưa được cấp phép lưu thông trên phố.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Nhiều sản phẩm Apple sẽ bỏ dòng chữ “lắp ráp tại Trung Quốc”

  “Designed by Apple in California. Assembled in China” (Thiết kế bởi Apple tại California. Lắp ráp tại Trung Quốc) là một cụm cố định, thường thấy trên các bao bì sản phẩm Apple. Tám chữ này tuy không có nhiều ý nghĩa với người dùng thông thường, chúng rút gọn một cách hiệu quả quy trình làm ra các sản phẩm được ưa chuộng của Apple. Tuy nhiên, đang có sự thay đổi trong chuỗi cung ứng và sản xuất này. Ngày càng nhiều bao bì không còn ghi “Designed by Apple in California Assembled in China” nữa. Nó cho thấy cách tiếp cận đối với sản xuất của “táo khuyết” như thế nào vào những năm 2020.

  photo-1-16190511737391173245293.jpeg


  Thiết kế bởi Apple

  Hầu hết các nhà phân tích và học giả đều cho rằng nỗ lực tùy chỉnh silicon của Apple là nguồn gốc thành công của hãng, là yếu tố quan trọng nhất quyết định vì sao Apple lại nổi bật so với các đồng nghiệp. Dù vậy, theo chuyên gia Neil Cybart, nó không phải nguyên nhân cơ bản đưa Apple tới ngày hôm nay.

  Chính văn hóa dẫn dắt bởi thiết kế là nhân tố chịu trách nhiệm, đứng sau khả năng mở rộng nền tảng người dùng của công ty. Quan hệ mà Apple hình thành với khách hàng nằm trong số các quan hệ trung thành nhất và mạnh mẽ nhất trong giới doanh nghiệp. Apple đặt cược vào thiết kế (cách chúng ta dùng sản phẩm) và chứng minh điều đó là đúng. Các công ty khác đang bắt chước lối tư duy và văn hóa của Apple với các mức độ thành công khác nhau.

  Tại California

  Gốc rễ và di sản của Apple gắn liền với Thung lũng Silicon. Có thể xem Apple như một công ty lấy “đầu não” làm trung tâm. Dù có kế hoạch mở rộng hiện diện tại các thành phố của Mỹ như Seattle, San Diego, New York, Boston… mọi thứ đều quay về Apple Park tại Cupertino, California. Apple Park chính là mặt trời, còn các văn phòng, trụ sở khác là vệ tinh quay xung quanh.

  Thung lũng Silicon chưa bị thay thế bất chấp các trung tâm công nghệ khác đang mọc lên. Đây vẫn là một trong những nguồn tập trung sáng tạo và tư duy mới đông đảo nhất thế giới. Nếu có người “tháo chạy” khỏi Thung lũng Silicon, sẽ có người khác sẵn sàng thay thế.

  Lắp ráp tại Trung Quốc

  Với một số sản phẩm, Apple phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc. Trung Quốc là quê hương của 15 tới 20% người dùng Apple. Trong khi đó, nhiều học giả muốn Apple từ bỏ thị trường này.

  Khi quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày một xấu đi, Apple bị kẹt ở giữa. Vị thế của Apple tại Trung Quốc không quá nguy hiểm như truyền thông phương tây đưa tin. Họ vẫn là thương hiệu cao cấp, có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường công nghệ trong nước. Không quá lời khi nói hầu hết smartphone bán tại đây đều lấy cảm hứng từ iPhone, cũng như thiết bị đeo lấy cảm hứng từ Apple Watch và AirPods.

  Ngoài thương hiệu mạnh, Apple vẫn còn nắm trong tay một vài yếu tố để duy trì quyền lực và vị thế tại Trung Quốc. Họ chính là động lực đứng sau nhà tuyển dụng lớn nhất quốc gia. Sản phẩm Apple làm ra ở Trung Quốc không chỉ phục vụ khách hàng địa phương mà còn xuất khẩu sang nước khác. Là công xưởng sản xuất và trái tim chuỗi cung ứng cho Apple mang đến cho Trung Quốc sức mạnh và vị thế trong trận chiến kinh tế với Mỹ cùng các khu vực khác, chẳng hạn Ấn Độ.

  Không lắp ráp tại Trung Quốc

  photo-1-1619051175181906010882.png

  Khi ấy, tin đồn HomePod mini sản xuất tại Việt Nam đã râm ran. Vì vậy, khi nhìn thấy chữ “Việt Nam” trên bao bì, chuyên gia đã được mở mang. Ông liệt kê các sản phẩm đang hoặc sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc:

  - Việt Nam: AirPods Pro, HomePod mini, AirPods (tin đồn), iPad (tin đồn), Mac (tin đồn)

  - Ấn Độ: iPhone, iPad (tin đồn)

  - Malaysia: Mac mini

  - Mỹ: Mac Pro

  Một số nước Đông Nam Á đang có lợi thế để sản xuất sản phẩm cho Apple. Đó là vì chính phủ ngày càng thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Một yếu tố khác là đối tác lâu năm, thân tín của Apple – Foxconn – cho thấy nỗ lực đa dạng hóa kinh doanh và dấu ấn bên ngoài Trung Quốc.

  Thông qua đa dạng hóa hoạt động lắp ráp, Apple khiến các nhà thầu phải cạnh tranh lẫn nhau. Thay vì tuyên bố thay đổi lớn là “chuyển tất cả sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc” như truyền thông yêu cầu, Apple lại có cách tiếp cận thông minh và thực tế hơn. Họ thận trọng để không phá vỡ bộ máy lắp ráp hiện có. Hầu hết lắp ráp sản phẩm vẫn đang diễn ra tại Trung Quốc. Apple nhìn ra bên ngoài đối với các sản phẩm mới hơn, doanh số thấp hơn nhiều iPhone. Quyết định liên quan tới đánh giá toàn diện, không chỉ với đơn vị lắp ráp (Foxconn, Pegatron, Luxshare, Wistron) mà còn cả năng lực của nhà cung ứng. Apple được hưởng lợi khi nguồn nhân lực và cung ứng gần với nhà lắp ráp.

  Nhìn xa hơn, hoàn toàn có lý do để tin rằng tỉ lệ lớn sản phẩm Apple sẽ được lắp ráp bên ngoài Trung Quốc.

  Tiến hóa

  Apple âm thầm cho chúng ta thấy cụm “Designed by Apple in California Assembled in China” sẽ tiến hóa như thế nào. Công ty vẫn đầu tư mạnh mẽ vào Trung Quốc và xu hướng không thể sớm thay đổi. Dù vậy, nhờ dần dần chuyển dịch lắp ráp sang nước khác, Apple chỉ ra chuỗi cung ứng chứa đựng nhiều lựa chọn hơn các nhà phê bình có thể hình dung. Trận chiến giữa các nền kinh tế vì hoạt động kinh doanh của Apple sẽ là chủ đề quan trọng, đáng theo dõi những năm 2020.

  Theo Above Avalon
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Tuổi 36 của Mark Zuckerberg: Thành ‘người không thể động vào’ và đang giàu hơn bao giờ hết, kiếm 40 tỷ USD chỉ trong năm 2020

  Năm vừa qua là một khoảng thời gian đầy thử thách đối với Mark Zuckerberg.

  Ông chủ Facebook đã nhiều lần điều trần trước các nhà lập pháp, nỗ lực dập tắt thông tin sai lệch về Covid-19 trên nền tảng, khóa tài khoản Facebook của cựu Tổng thống Trump hay thậm chí là ngắt quyền truy cập của cả nước Úc.

  photo-1-16189009223761244044513.jpeg


  Đầu tháng này, việc 533 triệu dữ liệu cá nhân và số điện thoại của người dùng Facebook đã bị rò rỉ trên một diễn đàn lại một lần nữa khiến Zuckerberg đau đầu. Mặc dù vậy, điều đó dường nhưng không thể ảnh hưởng đến Zuckerberg. Nhiều tờ báo gọi anh là người "không thể động vào" trong giới công nghệ.

  Ở tuổi 36, Zuckerberg đang giàu hơn bao giờ hết. Hè năm ngoái, sau khi Facebook ra mắt một tính năng mới trên Instagram để cạnh tranh với TikTok tại Mỹ, tài sản của Zuckerberg lần đầu tiên đạt mức 100 tỷ USD. Thời điểm hiện tại, anh sở hữu 114 tỷ USD.

  Theo Business Insider, chỉ trong năm ngoái, tài sản của Zuckerberg đã tăng hơn 40 tỷ USD, con số mà phần lớn chúng ta kiếm cả nhiều đời cũng không bằng một phần nhỏ!

  photo-1-1618900923882907249946.png


  Zuckerberg đã kiếm và tiêu số tiền khổng lồ trên như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây:

  Tháng 5/2012, 8 năm sau khi thành lập, Facebook IPO trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Thời điểm đó, đây là thương vụ IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

  Phần lớn tài sản của Zuckerberg đến từ 13% cổ phần của anh tại Facebook. Giống như nhiều lãnh đạo công nghệ hàng đầu khác, anh nhận mức lương hàng năm là 1 USD.

  Dù là một trong những ông trùm công nghệ giàu có bậc nhất, doanh nhân 36 tuổi từng bỏ học Harvard vẫn có lối sống giản dị với vợ, Priscilla Chan và 2 cô con gái nhỏ.

  Zuckerberg không mặc những bộ vest hào nhoáng mà giữ trang phục của mình đơn giản nhất có thể với quần jeans và áo phông. Tuy nhiên, đây đều là những sản phẩm tốt, có giá hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn USD. Zuckerberg chỉ lái những chiếc xe bình dân như Acura TSX hay Honda Fit có giá khoảng 30.000 USD. Siêu xe duy nhất mà ông chủ Facebook mua là chiếc Pagani Huayra với giá 1,3 triệu USD.

  photo-3-16189009248251352410432.png

  Tất nhiên, vẫn có thứ mà Zuckerberg tích cực đổ tiền vào: Bất động sản. Tháng 5/2011, anh mua 1 ngôi nhà rộng 5.000 mét vuông ở Paolo Alto với giá 7 triệu USD. Năm 2012, Zuckerberg chi tới 30 triệu USD để mua 4 ngôi nhà xung quanh căn nhà đã mua để tạo sự riêng tư.

  Anh cũng sở hữu một căn nhà phố ở Quận Mission của San Francisco. Năm 2014, tỷ phú này chi 100 triệu USD vào hai bất động sản trên đảo Kauai. Anh mua hai bất động sản ven hồ ở Lake Tahoe, trị giá tổng cộng 59 triệu USD. Ngoài ra, Zuckerberg còn sở hữu khoảng 180 mét bờ biển riêng ở bờ tây Hồ Tahoe.

  Zuckerberg hầu như không đi du lịch nhiều mà chủ yêu đi khắp thế giới để làm việc. Vì vậy, Facebook đã chi hàng chục triệu USD để bảo đảm an toàn cho anh và gia đình.

  Ưu tiên chính của Zuckerberg không phải tiêu tiền mà là cho đi để nó được sử dụng một cách có ý nghĩa. Anh đã ký Giving Pledge và cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho hoạt động từ thiện. Kế hoạch của Zuckerberg là bán 99% cổ phần của mình tại Facebook trong suốt phần đời còn lại.

  Tháng 9/2017, Zuckerberg tiết lộ kế hoạch bán từ 35 – 75 triệu cổ phiếu trị giá 6 – 12 tỷ USD trong vòng 18 tháng sau đó để tài trợ cho Chan Zuckerberg Initiative (CZI). Đây là tổ chức từ thiện do vợ chồng Zuckerberg sáng lập năm 2015 với mục đích hỗ trợ giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh. Trong những năm qua, CZI đã trao đi khoảng 2 tỷ USD.
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  VinAI tiên phong nâng cấp đổi mới sáng tạo tại khu vực Đông Nam Á với siêu máy tính mạnh tại Việt Nam

  Siêu máy tính này phục vụ cho các sáng kiến của Viện nghiên cứu trí tuệ VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) ứng dụng cho xe điện tự hành, chăm sóc sức khỏe đến cá dịch vụ cho người tiêu dùng… không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu.

  Ngôi sao mới trên Bản đồ AI

  Một trong những sứ mệnh quan trọng của VinAI là phát triển trí tuệ nhân tạo cho các dòng xe ô tô điện thông minh tự hành sắp tới của VinFast, thương hiệu ô tô của Vingroup, nhằm hiện thực mục tiêu xuất khẩu xe sang các thị trường toàn cầu.

  Đây là thách thức lớn đối với Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, người đứng đầu VinAI và các cộng sự. Là một nhà nghiên cứu AI hàng đầu với gần 6.000 trích dẫn từ hơn 200 bài báo, ông Hưng cũng từng đạt Huy chương vàng trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế khi còn trẻ, ông đã sẵn sàng cho thử thách này.

  photo-1-1618915216167717944428.jpg


  Trong 2 năm, Ts Bùi Hải Hưng đã xây dựng đội ngũ bao gồm 200 nhà nghiên cứu và kỹ sư AI tại VinAI.


  Chỉ trong vòng hai năm, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng đã xây dựng đội ngũ bao gồm 200 nhà nghiên cứu và kỹ sư AI. Năm ngoái, ông cùng đội ngũ đã công bố tới hơn 20 công trình nghiên cứu tại các hội thảo AI hàng đầu thế giới, mở rộng ranh giới trong nghiên cứu AI và cùng lúc tăng cường việc chuyển giao công nghệ AI vào nhiều sản phẩm của Vingroup

  "Đến tháng 7, chúng tôi sẽ có một hạm đội những chiếc xe thu thập dữ liệu 24/7, trên những cung đường thực tế lên đến hàng triệu dặm tại Mỹ và châu Âu. Đây chỉ là khởi đầu, khối lượng dữ liệu sẽ chỉ có tăng lên," Tiến sĩ Hưng chia sẻ. Nhóm sẽ khai thác dữ liệu để thiết kế và tinh chỉnh ít nhất hơn mười mô hình AI nhằm hỗ trợ khả năng lái xe tự động cấp độ 3 cho ô tô điện của VinFast.

  DGX SuperPOD – động lực phía sau

  Tiến sĩ Hưng dự đoán cần phải huấn luyện lại các mô hình AI hàng ngày khi có dữ liệu mới. Ông tin rằng DGX SuperPOD có thể tăng tốc gấp 10 lần để xử lý khối công việc AI của hệ thống NVIDIA DGX A100 mà VinAI hiện đang sử dụng, cho phép các kỹ sư cập nhật mô hình của họ sau mỗi 24 giờ.

  "Đó là mục tiêu hướng tới, chúng tôi sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chúng tôi sẽ cần rất nhiều sự trợ giúp từ NVIDIA," ông nói và hy vọng vào tháng 5/2021 sẽ có cụm 20 hệ thống DGX A100 mới được liên kết với nhau với NVIDIA Mellanox HDR Mạng InfiniBand 200Gb/s.

  Đào tạo các tài năng đẳng cấp thế giới

  Với siêu máy tính DGX SuperPOD, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng hy vọng sẽ thu hút và phát triển thêm nhiều tài năng AI đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

  Vào tháng 10, công ty đã tổ chức buổi lễ đánh dấu kết thúc năm học đầu tiên cho 260 sinh viên đầu tiên tại Đại học VinUniversity. Đây là Đại học tư thục và phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, do tập đoàn Vingroup sáng lập và tài trợ toàn phần, hiện đang cung cấp các chương trình đào tạo về kinh doanh, kỹ thuật, khoa học máy tính và khoa học sức khỏe.

  photo-1-16189152183411613743195.jpg


  Với siêu máy tính DGX SuperPOD, Ts Bùi Hải Hưng hy vọng sẽ phát triển thêm nhiều tài năng AI đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.


  Đây cũng là dấu hiệu của một tương lai tốt đẹp hơn, như toà Landmark81 (ảnh trên) - tòa nhà chọc trời 81 tầng mà Vingroup đã xây dựng và vận hành bên bờ sông Sài Gòn. Viện trưởng VinAI cho rằng: "Công nghệ AI là cách để đưa công ty phát triển và có thể tạo ra nhiều tác động đến cuộc sống của người dân ở Việt Nam." Ông Hưng cũng lưu ý thêm các bộ phận khác trong tập đoàn cũng sử dụng hệ thống DGX để thúc đẩy chẩn đoán và hình ảnh y tế.

  Một cuộc sống tốt đẹp hơn với công nghệ AI

  Tiến sĩ Hưng cũng là người đã tận mắt chứng kiến những ảnh hưởng tích cực của trí tuệ nhân tạo. Công việc ban đầu của ông trong lĩnh vực này tại SRI International ở Menlo Park, California, đã giúp tạo ra công nghệ hỗ trợ trợ lý Siri trong iPhone của Apple.

  Gần đây, VinAI đã phát triển công nghệ cho phép người dùng thiết bị di động cầm tay VinSmart mở khóa điện thoại bằng nhận dạng khuôn mặt - ngay cả khi đang đeo khẩu trang phòng chống COVID. Đồng thời, các nhà nghiên cứu AI cốt lõi tại VinAI đã phát triển Pho-BERT, một phiên bản dành cho tiếng Việt của mô hình Transformer khổng lồ và được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

  Đây là những công trình đẳng cấp thế giới mà hai năm trước, Chủ tịch Vingroup – tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng mong muốn từ VinAI.

  Ông Vượng cũng là người thuyết phục vị Tiến sĩ Bùi Hải Hưng rời khỏi vị trí nhà khoa học nghiên cứu trong nhóm DeepMind của Google.

  Định hướng tương lai AI

  Năm ngoái, để tăng cường năng lực, VinAI đã trở thành công ty đầu tiên ở Đông Nam Á lắp đặt hệ thống DGX A100.

  "Chúng tôi đã sử dụng khá thành công phần cứng và phần mềm mới của NVIDIA trong nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính. Giờ đây, chúng tôi đang đưa công việc của mình lên tầm cao mới với hệ thống nhận thức cho xe tự hành," Tiến sĩ Hưng cho biết.

  Đó là một thách thức trong bối cảnh làn sóng người đi bộ, xe đạp, xe tay ga và ô tô ngày càng dâng cao trên đường đến văn phòng ở Hà Nội. "Khi về Việt Nam, tôi phải học lại cách lái xe trong điều kiện giao thông rất khác so với Mỹ," Tiến sĩ Hưng chia sẻ. "Sau một thời gian, tôi đã hiểu nó, nhưng tôi nghĩ rằng một chiếc máy có thể sẽ làm tốt hơn nữa. Điều kiện lái xe như ở Việt Nam là thách thức lớn về công nghệ đối với bất kỳ hệ thống lái xe tự động nào trên con đường đến tự hành cấp độ 5".

  *Nguồn: https://blogs.nvidia.com/blog/2021/04/19/ai-superpod-vinai/
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng

  Vụ xe Tesla "không người lái" gặp nạn trở thành bí ẩn: Elon Musk khẳng định tính năng Autopilot không được bật

  Do bộ phận truyền thông của Tesla đã bị giải thể nên Twitter của ông Elon Musk gần như đang trở thành nơi đưa ra các tuyên bố của công ty về những sự việc quan trọng, mới đây nhất là vụ tai nạn thảm khốc của một chiếc Tesla Model S ở Texas khiến 2 người chết.

  Theo báo cáo của cảnh sát, dù có 2 người ngồi trong xe vào lúc xảy ra tai nạn nhưng đều ngồi ghế phụ và không ai ngồi sau ghế lái. Người nhà một nạn nhân cũng cho biết đã nhìn thấy người thân của mình ngồi vào ghế sau sau khi khởi động xe.

  tesla-crash-16188921120411663694617.png


  Việc một chiếc xe Tesla "không người lái" gặp tai nạn ngay lập tức khiến nhiều người cho rằng nguyên nhân nằm ở tính năng tự lái của xe Tesla. Tuy nhiên, ông Elon Musk hoàn toàn bác bỏ điều này. Hiện tại, các xe Tesla đều chưa hề có tính năng tự lái hoàn toàn, mà chỉ có tính năng hỗ trợ lái xe Autopilot.

  Nhưng bí ẩn hơn cả khi theo ông Musk, chính chiếc xe này cũng chưa bật tính năng Autopilot – tính năng hỗ trợ lái xe nổi tiếng của xe Tesla. Hãng Tesla đã kiểm tra lại "nhật ký dữ liệu" từ phương tiện của mình và xác nhận rằng, chiếc xe lúc đó không bật Autopilot.

  Hơn thế nữa, ông Musk cũng cho rằng phiên bản cơ sở của tính năng này chỉ hoạt động được trên các tuyến đường đã được phân làn, trong khi con đường này lại không được phân làn. Ngoài ra tai nạn xảy ra trong một khu vực đông dân cư, nơi tính năng Autopilot đáng nhẽ không được phép sử dụng.

  photo-1-16188921215811488459058.jpg


  Địa điểm xảy ra tai nạn, nơi tính năng Autopilot của xe Tesla không được phép bật lên


  Ngoài tính năng Autopilot, Tesla còn có tính năng hỗ trợ lái xe ở mức cao hơn có tên Fully Self-Driving (FSD) đang được thử nghiệm ở bản beta và yêu cầu lái xe phải ngồi sau tay lái. Tuy vậy, theo ông Musk, chiếc xe này cũng không đăng ký dùng tính năng FSD này.

  Nếu các tính năng hỗ trợ lái xe tự động không được bật lên cũng như không được đăng ký, vậy làm thế nào chiếc xe có thể gây tai nạn khi không có ai ngồi đằng sau tay lái? Có lẽ phải chờ cuộc điều tra đi sâu mới biết được nguyên nhân cuối cùng của nó.

  Tham khảo Electrek
  ...Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Chia sẻ
  Đăng
  Top