• Thông báo

Bật Wi-Fi thường xuyên có gây hao pin không?

admin
admin
Bình luận: 1Lượt xem: 2,829

admin

Administrator
Thành viên BQT
Giá tiền
10000000
5108225_cover_home_mo_wifi_thuong_xuyen_co_hao_pin_khong.jpg


Hôm bữa mình đã viết bài mở Bluetooth thường xuyên thì có hao pin không, hôm nay tiếp chủ đề mở Wi-Fi thường xuyên, liên tục, không bao giờ tắt từ ngày này qua ngày khác thì có hao pin không, và liệu bạn có cần phải tắt Wi-Fi mỗi khi không sử dụng hay không.

Wi-Fi có ăn điện nhiều không?

Khi Wi-Fi đang kết nối vào một mạng, đương nhiên là nó sẽ tiêu thụ năng lượng để gửi và nhận các gói tin. Và khi đó bạn đang thật sự dùng máy nên phần này không căng thẳng, vì một khi cần thì đằng nào bạn cũng phải mở Wi-Fi mà thôi. Không lẽ tắt Wi-Fi để dùng 4G đúng không nào? 😁

Còn khi máy đang không sử dụng (tức không có app nào chạy), hoặc khi máy tắt màn hình và đưa vào chế độ nghỉ, thì theo một nghiên cứu từ tận năm 2010 với chiếc HTC Dream và Google Nexus One, module Wi-Fi chỉ tốn khoảng 5-8mW điện mà thôi. Lưu ý rằng 10 năm trước các module Wi-Fi vẫn còn dùng nhiều điện, chưa được tích hợp lên SoC (chung đế chip với CPU, GPU… nhằm tiết kiệm điện và tiết kiệm diện tích), dây chuyền sản xuất cũng chưa tối ưu. Công nghệ, tiêu chuẩn Wi-Fi thời đó cũng còn cũ kĩ lắm, trong khi các chuẩn Wi-Fi mới vừa tăng tốc độ truyền tải, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

wifi_power.jpg


Hiện nay, mức tiêu thụ điện khi Wi-Fi không sử dụng có thể chỉ vào khoảng 1mW hoặc ít hơn, đặc biệt là khi nó đang không kết nối vào mạng Wi-Fi nào và chỉ chạy ở trạng thái broadcast (báo tin cho các thiết bị Wi-Fi khác biết về sự tồn tại của mình).

Để bạn dễ hình dung về những con số nói trên, hãy tưởng tượng dung lượng pin của iPhone 8 (không phải dòng Plus) có thể cung cấp khoảng 6900mWh. Số này cho biết cục pin có thể cung cấp được 6900mW điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Giả sử nếu bạn chỉ dùng Wi-Fi và mọi linh kiện khác đều tắt hết đi, thì bạn có thể dùng được 6900 / 5 = 1380 giờ liên tục, tức gần 2 tháng. Nếu tăng lên mức 10mW khi Wi-Fi đang dùng thì bạn cũng có thể dùng được gần 1 tháng.

Tính đến lúc viết bài này (năm 2020), iOS và Android cũng có chế độ tiết kiệm điện, trong đó nó sẽ tắt Wi-Fi và các kết nối không cần thiết đi để kéo dài thời gian dùng điện thoại, mọi thứ đều tự động. Thỉnh thoảng nó mới kết nối vào Internet để lấy dữ liệu mới và cập nhật thông báo (push notification) mà thôi. Khi đó lại càng tiết kiệm hơn ngay cả khi bạn không đụng tới chiếc smartphone của mình.

Như vậy, chỉ riêng linh kiện Wi-Fi thì không tiêu hao nhiều năng lượng của điện thoại, và không ảnh hưởng nhiều tới thời gian dùng pin. Nếu máy đang không sử dụng thì mức điện tiêu thụ của Wi-Fi càng ít hơn nữa.

wifi.jpg


Cái cần quan tâm hơn chính là màn hình, là mạng di động, là các app bạn đang sử dụng. Chúng sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn chip Wi-Fi rất nhiều, nhất là màn hình và mức độ sáng mà bạn đang thiết lập. Rồi bản thân các app khi chạy nặng cũng đòi hỏi CPU phải chạy nhiều hơn, ăn điện nhiều hơn thì mới đáp ứng được yêu cầu, thế thì lại chẳng hao pin. Thử một app chat và một game bắn súng là bạn sẽ hiểu ngay, thử test xem cùng thời gian sử dụng thì thằng nào làm pin tuột nhanh hơn. Tất nhiên là game!

Ngày xưa Wi-Fi từng là một thứ gây hao pin, nhưng thời đó cục pin điện thoại có dung lượng rất bé, chỉ bằng 1 phần 3 so với hiện nay hoặc thậm chí thấp hơn. Thời này là 2020 rồi bạn nhé :D

Wi-Fi còn được dùng để định vị

Ngoài việc dùng để kết nối mạng, Wi-Fi hiện nay còn được dùng để định vị. Định vị bằng địa chỉ IP là một chuyện, nhưng thường định vị bằng IP sẽ không mang lại độ chính xác cao, sai số rất lớn.

Thay vào đó, iOS và Android sử dụng Wi-Fi như một công cụ tăng cường cho hệ thống định vị bằng GPS, nó cũng tận dụng luôn cả mạng di động nữa. Thế nên mỗi khi bạn dùng Google Maps hoặc các ứng dụng bản đồ mà chưa bật Wi-Fi, Bluetooth thì các app thường thông báo rằng bạn hãy bật thêm các kết nối này để tăng cường độ chính xác.

Chức năng định vị bằng Wi-Fi rất hữu dụng trong môi trường đô thị, cũng như các khu vực trong nhà, trong đường hầm… mà tín hiệu GPS không thể chạm tới.

Wi-Fi và 4G sẽ tự động chuyển đổi, nên nó sẽ tiết kiệm pin hơn đấy

Mức độ tiêu thụ pin của 4G nhiều hơn Wi-Fi rất nhiều, anh em xài điện thoại đương nhiên biết cái này. Khi anh em ra đường, anh em sẽ dùng 4G, và khi anh em về nhà hoặc vào công ty, máy sẽ tự động chuyển sang dùng Wi-Fi đang có. Điều này vừa giúp tiết kiệm pin, vừa cải thiện đáng kể tốc độ truy cập, lại còn giúp anh em đỡ hao dung lượng 4G nữa chứ.

Nếu anh em tắt Wi-Fi đi, thì mỗi khi về nhà, hoặc vào tới công ty, anh em lại phải thủ công bật lên. Cực lắm, rồi lỡ anh em quên bật thì máy cứ xài 4G suốt, vậy thì càng hao pin hơn nữa.

iPhone_man_hinh.jpg


Tóm lại, có nên tắt Wi-Fi không?

Theo mình là không, Wi-Fi không làm cho máy bạn hao pin bao nhiêu cả, và những thứ khác sẽ ngốn pin của bạn nhiều hơn rất nhiều. Cứ mở Wi-Fi lên để xài cho sướng, đặc biệt là vụ chuyển giữa mạng 4G với Wi-Fi thậm chí còn giúp bạn đỡ hao pin hơn. Rồi còn bao nhiêu thứ cần dùng Wi-Fi, ví dụ như backup dữ liệu nữa nè.

Nếu bạn có dự tính đi du lịch dài ngày ở những nơi không có Wi-Fi, thì ừ, lúc này tắt Wi-Fi đi sẽ hợp lý vì nó giúp bạn kéo dài được thêm một tí thời gian dùng pin.
 

Những anh em tích cực nhất

  1. admin + 38 Administrator admin 2,390 comment
  2. S + 16 Member sieutocviet3 161 comment
  3. L + 8 Member leech 1,523 comment
  4. Q + 6 Member quangtc0001 37 comment
  5. M + 1 New member Muastyle 2 comment
Top